Những bước để cải thiện kỹ năng thuyết trình của bạn

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm không thể thiếu nhất là khi đi làm. Vậy phải làm sao để lời nói của mình có sức ảnh hưởng và thuyết phục đến đông đảo mọi người ?

 

1. Mở đầu

Làm thế nào để tạo sự chú ý ?
Theo các nhà xã hội học đã nghiên cứu, chúng ta chỉ có 20 giây đề gây ấn tượng ban đầu bằng các hành vi phi ngôn từ và có tầm khoảng 4 phút đầu tiên để gây ấn tượng bằng nội dung. Thính giả có nghe hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách ta thu hút sự chú ý của họ ngay từ ban đầu. Ta có thể tạo sự chú ý bằng nhiều cách khác nhau. Một số cách phổ biến là:
+ Dùng ví dụ, minh họa
+ Kể một mẩu chuyện có liên quan đến chủ đề
+ Thổi hồn vào số liệu thống kê và trích dẫn
+ Tạo sự đồng cảm với các thính giả.
+ Hài hước để tăng bầu không khí và năng lượng xung quanh

Còn rất nhiều cách khác mà chúng ta có thể tự sáng tạo ra. Hãy giới thiệu khái quát về nội dung của bạn !

 

2. Thân bài

Hãy nắm bắt mục đích của mình 

Một số lỗi thường gặp của các diễn giả là đưa quá nhiều nội dung vào bài thuyết trình của mình. Điều này xảy ra do hai nguyên nhân cơ bản:

+ Không xác định được đâu là thông tin bắt buộc thính giả phải biết, đâu là cần biết và nên biết.
+ Sợ thính giả không hiểu những gì mình nói. Nếu ta đưa quá nhiều nội dung vào bài thuyết trình có thể làm thính giả rối trí không nhớ được gì.

Vì thế, trong phần thân bài cần thiết xác định được đâu là thông tin quan trọng bắt buộc ta phải truyền đạt, đâu là thông tin cần truyền đạt và cuối cùng đâu là thông tin nên truyền đạt. Theo thứ tự như vậy, đừng quên:

+ Chia thành các phần dễ tiếp thu
+ Phân bổ thời gian cho từng nội dung

3. Kết luận

Trong phần thân bài, người nghe có thể mất tập trung nên không tiếp thu được đủ thông tin mà diễn giả đưa ra. Kết luận giúp người nghe tóm tắt lại những ý chính và hơn nữa là gửi gắm thông điệp cuối cùng đến thính giả. Với thông điệp cốt lõi này, thính giả có thể liên tưởng đến toàn bộ phần nội dung của bài thuyết trình.

 

+ Thông báo trước khi kết thúc

Việc thông báo này có thể thể hiện bằng những cụm từ như: tóm lại… để kết thúc Trước khi chia tay, tôi xin tóm tắt lại những gì đã trình bày…Việc thông báo này còn giúp thính giả chuẩn bị tinh thần để tiếp thu những thông tin cốt lõi

+ Tóm tắt điểm chính

Theo các nghiên cứu về thính giả thì lúc bắt đầu và lúc sắp kết thúc là hai khoảng thời gian độ tập trung chú ý của người nghe cao nhất. Vì vậy tóm tắt lại những điểm chính sẽ giúp thính giả nhớ lâu hơn về nội dung ta đã thuyết trình.

+ Thách thức và kêu gọi

Để thuyết phục người khác thì phần kết luận phải thúc đẩy người nghe đến hành động. Ta có thể dùng một số động từ mạnh để hô khẩu hiệu, có thể kêu gọi sự cam kết bằng hành động cụ thể như vỗ tay, giơ tay biểu quyết, hay có thể sử dụng những cách hướng người nghe đến hành động cụ thể, như là áp dụng thực tế luôn từ bài thuyết trình đến công việc của họ

Tóm lại, ta có thể ví thuyết trình như một cây đinh

Ảnh minh họa

 

Mũi đinh

Phần mở bài giống như cái Mũi đinh. Mũi đinh phải sắc nhọn thì mới xuyên được qua lớp gỗ đầu tiên. Vì vậy phần mở bài phải sắc xảo để có thể:
– Thu hút người nghe ngay từ khi bắt đầu thuyết trình.
– Tạo bầu không khí ban đầu.
– Giúp thính giả chuyển từ trạng thái thiếu tập trung sang trạng thái lắng nghe.

Thân đinh 

Phần thân bài giống như cái Thân đinh. Thân đinh cần chắc chắn, dài rộng vừa đủ với vật cần đóng đinh. Như vậy phần thân của bài thuyết trình phải phù hợp với trình độ kinh nghiệm của người nghe, thời gian và bối cảnh

Mũ đinh

Hai vật không thể gắn chặt vào nhau nếu như chiếc đinh không có mũ. Vậy khi kết thúc thuyết trình, người nghe cũng không thể nhớ được nội dung chính và ấn tượng mạnh nếu như không có kết luận.

                                                                               VTC Academy đào tạo theo xu hướng tiếp cận năng lực

Với môi trường đào tạo theo hướng tiếp cận năng lực. Tại VTC Academy, các bạn sẽ được tham gia trải nghiệm các dự án “Học thật, làm thật”, ngoài học kiến thức chuyên môn, các bạn còn được rèn luyện những kỹ năng mềm để có thể tự tin hơn về khả năng của chính mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *