HỌC ĐẠI HỌC HAY HỌC NGHỀ – HƯỚNG ĐI NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO TƯƠNG LAI CỦA BẠN?

HỌC ĐẠI HỌC HAY HỌC NGHỀ – HƯỚNG ĐI NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO TƯƠNG LAI CỦA BẠN?

BẠN ĐANG LÀ MỘT HỌC SINH SẮP TỐT NGHIỆP THPT, BẠN ĐANG BĂN KHOĂN

  • Đại học có phải là con đường thành công duy nhất?
  • Học đại học hay học nghề?
  • Chọn nghề gì để không thất nghiệp?

Học đại học hay học nghề luôn là nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh và học sinh. Phần lớn các bậc phụ huynh đều cho rằng tấm bằng Đại học là tấm bằng danh giá. Và nó còn là cánh cửa mở ra tương lai tốt đẹp cho bạn. Nhưng thực tế lại không như vậy. Theo thống kê năm 2017 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có 4.51% cử nhân Đại học thất nghiệp, số người có trình độ cao đẳng là 4.88%.

                                                    

Kết quả là có hàng loạt câu hỏi được đặt ra như: Đại học có phải là con đường thành công duy nhất? Nên học đại học hay học nghề? Chọn nghề gì để không thất nghiệp?

Đại học có phải là con đường thành công duy nhất?                                                                                                                 

“Đại học suy cho cùng cũng chỉ là một con đường mà thành công thì không giới hạn hướng rẽ”. Chắc chắn không thể phủ nhận về ích lợi mà đại học đem lại. Nhưng thực tế phải xem nó có phù hợp với bản thân không? Chẳng hạn như doanh nhân Nguyễn Hoàng Trung – người đứng đầu công ty Lozi Việt Nam. Như vậy có thể thấy rằng học đại học không phải là con đường duy nhất để bạn thành công. Mà bạn phải có mục tiêu, đam mê và một lộ trình rõ ràng cho tương lai của bạn. Nhưng nó cũng phải thiết thực, phù hợp với năng lực, tài chính của bạn và gia đình. Do đó đừng cố trở thành cử nhân để rồi “làm thầy không xong, làm thợ không nổi”

Học đại học hay học nghề?

Theo một phát biểu của Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận: “Chương trình đại học còn coi nhẹ thực hành, coi nhẹ vận dụng kiến thức, nặng về lý thuyết, hàn lâm, không gắn với thực tiễn, không gắn với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ”. Thật vậy, hầu hết những thứ bạn học trên giảng đường đều là lý thuyết mà không có thực hành. Bạn không thể áp dụng trong trong thực tiễn và khi đi làm. Kết quả là học 4 – 5 năm trên giảng đường nhưng vẫn thất nghiệp. 

Học nghề ở đâu?

Trong khi các trường đại học thiên về lý thuyết, chưa chú trọng thực hành thì các trường nghề lại giải quyết khá tốt về vấn đề đó. Ví dụ như VTC Academy là điển hình của hình thức đào tạo cầm tay chỉ việc. Mô hình đào tạo tiếp cận năng lực, học lý thuyết đi đôi với thực hành. Bạn không cần phải trải qua những kiến thức đại cương như các trường Đại học khác. Thay vào đó bạn được đi thẳng ngay vào chuyên ngành học. Hơn hết bạn được học lý thuyết đi song song với thực hành nên bạn sẽ dễ nắm vững kiến thức và có thể vận dụng ngay để hoàn thiện một sản phẩm chứng minh năng lực sau mỗi kỳ học.

Một điểm vô cùng khác biệt so với các trung tâm đào tạo và các trường Đại Học khác đó là các học viên đã từng học tại VTC Academy sau khi hoàn thành chương trình học nghề 2 năm đều có trên tay tấm vé tuyển thẳng vào làm việc tại các doanh nghiệp lớn như: VTC Online, GameLoft, Framgia,… với mức thu nhập trên 8 triệu/ tháng. Thậm chí có những bạn còn đi làm được ngay cả khi chưa tốt nghiệp nhờ vào chương trình đào tạo đi thẳng vào kiến thức chuyên môn, áp dụng thực tế.  Sau đó, bạn vẫn có thể tiếp tục mở rộng con đường thăng tiến của mình. Chẳng hạn như trường Đại học MAGEAS ở Singapore có liên kết đào tạo với VTC Academy.

                                                                  

                                                                                                          ĐĂNG KÝ NGAY

Chọn nghề gì để không thất nghiệp?

TRong thời kỳ CMCN 4.0, lập trình và thiết kế là ngành hot trog 10 – 15 năm tới.

                

Lập trình

Nhu cầu tuyển dụng ngành lập trình đang ở mức tăng trưởng mạnh nhất. Đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành CNTT. Số nhân lực thiếu hụt lên tới trên 500.000 người (Báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông 2017). Không những thế, số lượng việc làm trong 10 năm là 292.000 việc làm. Trong đó mức lương trung bình vào khoảng 95.000 USD.

                                                     

Hơn nữa, học IT được xem là “khôn ngoan” vì ngành này ít bị ảnh hưởng nhất bởi suy thoái kinh tế. Vì vậy đây được xem là ngành ổn định bậc nhất với mức lương không giới hạn.

ĐĂNG KÝ NGAY

Thiết kế

Bên cạnh ngành học IT, ngành Thiết kế 3D được xem là ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Hơn hết, nó có mức độ săn đón đáng nể bởi các công ty công nghệ lớn nhỏ của Việt Nam và quốc tế. Bởi lẽ, nhân lực thuộc nhóm ngành này quá ít ỏi để thỏa mãn nhu cầu tuyển dụng ngày một tăng.

Với mức lương trung bình từ $500 – $800/tháng và lên tới $1200 cho các vị trí leader/ trưởng phòng với 1 năm kinh nghiệm. Các thiết kế viên 3D không những thỏa mãn niềm đam mê của mình mà còn đem lại 1 nguồn thu nhập “khủng” rất sớm sau khi tốt nghiệp.

ĐĂNG KÝ NGAY

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *